Biệt đội trực thăng của các tổng thống Mỹ – phần 2

Cuối cùng họ kết luận: Dùng trực thăng để đi lại cũng an toàn không thua gì đi lại bằng đoàn xe hộ tống dưới mặt đất như truyền thống. trước mắt,  không quân Mỹ được lệnh mua hai chiếc trực thăng Bell UH-13J để tổng thống sử dụng. trong khi đó, Nhà Trắng cũng liên lạc với tập đoàn sản xuất trực thăng danh tiếng Sikorsky để thiết kế một chiếc đặc biệt dành riêng cho tổng thống. Ngày 12.7.1957  Eisenhower đáp chiếc Bell UH-13J từ Nhà Trắng tới Trại David và đây là chuyến công cán đầu tiên bằng trực thăng trong lịch sử các tổng thống Mỹ. Bell UH-13J là phiên bản thiết kế cho các mục đích quân sự của loại trực thăng dân sự Bell 47J “Sioux” (chiếc Sioux đầu tiên được xuất xưởng vào năm 1945 có khả năng chở hai nguời, tốc độ 144km/h, tầm hoạt động 400km). Hai chiếc trực thăng Bell UH-13J mà Nhà Trắng trưng dụng cũng được dùng đón đưa các quan chức cao cấp trong Bộ quốc phòng Mỹ. đến tháng 7.1967, tròn một thập kỷ thực hiện nhiệm vụ đặc biệt, cả hai chiếc trực thăng trên đều lão hóa và được đưa vào viện bảo tàng. Chiếc Bell UH-13J được tổng thống Eisenhower sử dụng lần đầu trưng bày tại Viện bảo tàng Paul E.Garber, chiếc còn lại do Bảo tàng không quân Dayton ở bang Ohio cất giữ.
Marine One – siêu trực thăng
Theo nguyên tắc, ngay khi tổng thống Mỹ bước lên chiếc trực thăng nào, lập tức nó trở thành đối tượng được quan tâm đặc biệt về an toàn và an ninh. Ngài một đội bay dày dặn kinh nghiệm cầm lái, chiếc Marine One này còn nhận được sự kiểm tra và bảo vệ nghiêm ngặt nhất ở cả trên không lẫn dưới đất. Ngày 1.1.1958, biệt đội bay của quân đội Mỹ (EFD) ra đời và hoạt động song song với phi đội trực thăng HMX-1 là nhiệm vụ cụ thể của biệt đội tinh nhuệ này chuyên chở khẩn cấp tổng thống, gia đình tổng thống và các quan chức cao cấp của chính phủ khi cần thiết. thời gian đầu, cả hai phi đội trên chủ yếu sử dụng trực thăng Chocktaw (Sikorsky CH-34).
Xuất xưởng lần đầu năm 1958, loại trực thăng này là phiên bản quân sự của loại trực thăng vận tải Sikorsky S-58. Chocktaw có phi hành đoàn hai người có khả năng chở mười hai hành khách với tốc độ 152km/h và tầm bay là 434km. tổng thống John F.Kenedy thường hay sử dụng chiếc Chocktaw mỗi lần đi công tác.Hơn năm năm sau, chiếc Sea King (Sikorsky CH-3) gia nhập phi đội trực thăng đặc biệt của tổng thống. đây là phiên bản nâng cấp của loại Sikorsky S-61 vốn được thiết kế cho lực lượng hải quân.
Nguyễn Hão Dũng – Kiến thức ngày nay – Số 563 – Năm 2006
18/05/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *