Biệt đội trực thăng của các tổng thống Mỹ – phần 3

Các thông số kỹ thuật của Sea King (Sikorsky CH-3) vượt trội hơn các loại trực thăng dành cho tổng thống trước đó, với vận tốc 241km/h và tầm hoạt động tối đa là 748km. Chuyến bay đầu tiên của Sea King được thực hiện ngày 17.6.1963. Chở được hai mươi lăm binh sĩ với đầy đủ trang thiết bị, nó nổi tiếng nhờ hoạt động giải cứu thương binh trong chiến tranh Việt Nam và được mệnh danh là “Người khổng lồ xanh vui nhộn” (Jolly Green Giant).
Sang thập kỷ 1970, những chiếc Sea King của hãng Sikorsky trong đội trực thăng của tổng thống Mỹ được thay thế bằng loại Huey (Bell UH-1N). Do hãng Bell Helicoper Textron chế tạo, Huey có chiều dài 17m, cao 4,5m được thiết kế để cấp cứu bằng đường không trên chiến trường. Do hai phi công điều khiển, có thông số kỹ thuật thấp hơn so với Sea King (Siorsky CH-3), Huey (Bell UH-1N) gắn liền với những chuyến công cán của tổng thống Nixon, đặc biệt là bức ảnh chụp ông vẫy chân chào ở chân cầu thang chiếc trực thăng hôm tuyên bố từ chức 8.8.1974 đã trở nên rất nổi tiếng.
Biệt đội EFD bị giải tán năm ông George W.Bush sẽ là tổng thống Mỹ cuối cùng sử dụng Marine One loại Sikorsy vì đầu năm 2005, Washington đã ký hợp đồng sản xuất trực thăng dành co tổng thống trị giá 6.1 tỷ USD với Lockheed Martin System Integration. Nhà sản xuất bày đã qua mặt các đối thủ Sikorsky và Boeing khi bắt tay hợp tác với Agusta Westland là một công ty chuyên sản xuất trực thăng của Anh và Ý. Kiểu US101 của Agusta Westland sẽ là trực thăng chuyên dụng của các tổng thống kế nhiệm ông Bush. Lockheed Martin hiện đang triển khai dự án khổng lồ này tại một nhà máy ở Owego với 4000 công nhân viên, 750 trong số này thuộc ê-kíp thiết kế và sản xuất các chiếc US 101 cho tổng thống Mỹ. năm 1973 và kể từ đó, phi đội HMK-1 nhận lãnh toàn bộ trách nhiệm chuyên chở bằng trực thăng cho Nhà Trắng. đội bay HMX-1 đã đảm bảo hàng trăm chuyến bay an toàn cho các đời tổn thống Mỹ kể từ thời Dwight Eisenhower đến nay.
Trong số hơn 32 quốc gia mà trực thăng Marine One của tổng thống Mỹ từng đến, có những điểm đáp nổi tiến như lâu đài Windsor ở Anh, cung điện Akasaka ở Tokyo (Nhật Bản), quảng trường Bolivar ở thủ đô Bogota (Colombia) và khu phi quân sự giữa Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên và Hàn Quốc. Hai chiếc trực thăng Marine One ngày nay tổng thống George Bush đang sử dụng là loại Black Hawk (Sikorsky VH-60N) và Sea King (Sikorsky VH-3D). trong đó chiếc Black Hawk được chế tạo từ năm 1974, với phi hành đoàn ba người hoạt động, tốc độ 241km/h và tầm hoạt động 933km. Đây cũng là loại trực thăng cựu mà tổng thống Bill Clinton sử dụng khi còn đương chức.
Nguyễn Hão Dũng – Kiến thức ngày nay – Số 563 – Năm 2006
26/06/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *