Đêm 3 tháng 11 - Phần 5

Chính xác!
Cô cháu gái bao nhiêu tuổi?
Tôi không biết! Không một ai trong làng nhìn thấy cô ta lần nào cả, ngoại trừ hai vị bác sĩ tiền nhiệm. Cả hai xác nhận cô ta rất trẻ.
Không thể như thế được. Lần đầu tiên bác sĩ Lissac gặp cô ta cách đây những 50 năm!
Đúng vậy!
Cô ta không một chút thay đổi?
Tôi khuyên anh không nên tìm hiểu…
Tối hôm đó tôi thao thức mài. Ngày hôm sau tôi chỉ mong đến giây phút được mời vào lâu đài. Tôi xem mạch qua loa những bệnh nhân đến phòng khám và tiễn họ về càng nhanh càng tốt.
Khoảng sáu giờ chiều, phòng mạch không còn bệnh nhân nào nhưng tôi vẫn để cửa chờ đợi. Tôi bồn chồn, đứng ngồi không yên…
Hai giờ chậm chạp trôi qua. Khi tôi bắt đầu thất vọng thì bỗng có tiếng gõ cửa…
Tôi hồi hộp bước ra mở cửa, lòng thầm mong gặp mặt nữ bá tước và viên quản gia. Nhưng tôi vô cùng thất vọng khi trước mặt tôi lại là Juliette Merle, cô bé từng nhiều lần đến phòng khám.
Một cụ bà nhờ cháu chuyển lời mời bác sĩ đến lâu đài.
Bà cụ nào?
Cháu không biết, bà ta ở trong chiếc xe ngựa mui xếp…
Hai mươi phút sau, tôi đến trước cổng rộng mở của lâu đài. Tôi đậu xe của mình ngoài cổng rồi bước vào trong. Lâu đài nằm cách cổng độ 100 mét, cạnh lối đi với hàng cây sồi lá sum suê. Tôi bước lên các bậc thềm dẫn đến cánh cửa rộng mở, bên trong là đại sảnh rộng chìm trong bóng tối. Tôi bước lên những bậc thang dẫn lên lầu, nơi một chiếc đèn nhỏ hắt ra ánh sáng lờ mờ. Tôi tới trước căn phòng cửa hé mở, bên trong là một phụ nữ trẻ đang ngồi trước gương chải tóc. Tôi đứng tại ngưỡng cửa ngắm nhìn cảnh tượng đẹp mờ ảo. Nhìn vào ảnh phản chiếu trong gương, nàng ra dấu cho tôi vào phòng, cánh cửa khép lại sau lưng. Chải tóc xong, nàng lẳng lặng đến nằm trên giường mỉm cười với tôi. Như một người máy, tôi bước đến bên nàng…
Trong lúc ái ân, miệng tôi không ngớt nói mà không cần chờ câu trả lời. Tôi nói rằng tôi yêu nàng, tôi muốn được vĩnh viễn sống bên nàng… Đôi môi nàng mỉm cười hạnh phúc. Dường như nàng nghe tôi nói nhưng không bao giờ hé môi trả lời. Thời gian trôi qua… Rồi nàng đứng dậy đi đến cái bàn, rót nước từ một cái bình ra ly và đến bên tôi.
Tôi biết rằng thời khắc kết thúc sắp đến. Tôi sẽ uống ly nước rồi sau đó… tỉnh dậy ngoài cánh cổng khép kín và cuộc tình chớp nhoáng chỉ còn trong ký ức. Không thể thế được. Tôi không thể tiếp tục sống mà không biết nàng là ai, sống mà không biết có còn gặp lại nàng hay không. Tôi thà chết còn hơn sống mà không có nàng.
Anh chỉ uống ly nước khi biết em là ai?
Nàng nhìn tôi hồi lâu:
Anh nói hợp lý lắm. Đã đến lúc cần nói ra… Uống đi, rồi em kể…
Tôi uống hai hớp nước. Lần đầu tiên tôi nghe giọng nói của nàng. Giọng nói ấm áp hấp dẫn tôi như tấm thân tuyệt trần của nàng:
Anh biết gì về nữ bá tước Maud de Mustier?
Bà bá tước cưới bác sĩ Brice. Chẳng bao lâu sau, bác sĩ bỏ rơi nữ bá tước để đi theo Eléonore, cô cháu gái của nữ bá tước. Eléonore lại bỏ Brice, thế là vị bác sĩ quay về với nữ bá tước.
Gần đúng như vậy. Có điều là Eléonore chưa bao giờ bỏ rơi Brice bởi cô ra đã chết chỉ ít lâu sau khi ra đi cùng Brice.
Đào Duy Hòa – Kiến thức ngày nay – Thành phố Hồ Chí Minh – Năm 2007
28/04/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *