Người phụ nữ 11 năm đương đầu với bọn buôn bán trẻ em - Phần 2

 Sự kiện một phụ nữ châu âu lao vào cuộc chiến chống lại bọn khai thác thân xác trẻ em làm báo chí và chính quyền các nước xôn xao. Cảnh sát tiếp tay, các đạo luật về vấn đề này được sữa đổi khiến bọn bạo hành chùn tay.
 Marie- France Botte từng bị dọa nạt và hành hung nhưng bà không sợ. Bà cho biết: “Có rất nhiều áp lực muốn tôi buông xuôi công việc của mình. Vào giai đoạn này, chỉ có người duy nhất nâng đỡ tinh thần tôi , đó là bà nội tôi. Bà nói: “Không phải cũng thấy được những điều con đang thấy. Con hãy tự tại, suy nghĩ chín chắn những điều mà con nghĩ là cần phải làm”. Về phần tôi, nếu không đi cho đến nơi, đến chốn, ắt tôi phải sống trọn đời với những hình ảnh khủng khiếp và cảm thấy cuộc đời mình chẳng có ý nghĩa gì!”
 Từ năm 1986, Marie- France Botte đã theo tổ chức Tere des Hommes sang tham quan các trại tị nạn ở Thía Lan. Ở đó bà phát hiện nạn trẻ em bị bắt cóc bán cho các ổ mại dâm ở Bangkok hay Pattaya.Các tập sách chuyên môn hướng dẫn du lịch, bằng những dấu hiệu quy ước, cho biết những địa chỉ bí mật. Có những bé giá vô tội, khờ khạo, hàng ngày phải qua tay hàng chục người khách và những lằn roi vọt còn in trên mình chúng do bon tú ông, tú bà hành hạ mới thấy rằng không thể khoanh tay ngồi nhìn!
 Hết sang Thía Lan, bà sang Bỉ rồi lại theo chân đoàn “Y sĩ không biên giới” (Me’decins sans Frontieres) trở lịa Thái Lan năm 1990. Ở đây, một luật sư người Thái, ông Teelepon, đã giúp bà giải thoát cho bé Sonta đã nói ở trên báo. Theo bà thì: “Phải dự phòng từ trước. Giải thoát các cháu đó ra khỏi ổ mại dâm là việc làm gấp rút nhưng tốt hơn là làm thế nào để cho chúng sa chân vào đó. Phải giải thích cho các bậc cha mẹ về hậu quả tai hại của việc bán con. Những cháu mà chúng tôi được giải thoát được thì có 65 cháu đang sống trong các trung tâm cứu trợ do chúng tôi lập nên. Một số tương tự được trả về với cha mẹ chúng”. Việc buôn bán trẻ em đưa vào ổ mại dâm không chỉ xảy ra ở châu Á mà dần dần xuất hiện ở châu  u.
 Suốt cuộc đời chống lại hoạt động chống lại tệ nạn xấu xa này, bà Marie- France Botte đã được dư luận ủng hộ nhưng cũng không ít kẻ làm áp lực, hăm dọa buộc bà phải ngừng hoạt động. Ngừng ư? Có lúc ý nghĩ đó đã đến với bà vì bà lo sợ cho đứa con gái 5 tuổi của mình nhưng rồi, nhớ lại lời căn dặn của nà nội, tưởng tượng ra nét mặt của Sonta  và biết bao đứa trẻ khác , bà kiên quyết : “ Không thể bỏ cuộc”.
Hương Trà - Kiến thức ngày nay - 263 - 1997
06/07/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *