Những loại cảm biến áp suất

Kỹ thuật là một vấn đề tương đối rộng mà ngay cả những người trong ngành này cũng cần phải dành nhiều thời gian để nghiên cứu và học tập. Cảm biến là một trong những sản phẩm khá thú vị của kỹ thuật và cảm biến áp suất chính là những gì mà chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết dưới đây. Hi vọng bạn đọc sẽ dành thời gian tìm hiểu và có được những thông tin hữu ích qua bài viết.
Mô tả về sản phẩm
Đây là thiết bị thực hiện chức năng đo áp suất hoặc ứng dụng để thực hiện những công tác có liên quan đến áp suất như chuyển đổi nó sang tín hiệu điện. Về nguyên lý hoạt động của thiết bị này, người ta đã nghiên cứu và chỉ ra rằng chúng có khả năng hoạt động nhờ có sự tác động lên cảm biến sau đó được xử lý bởi vi mạnh và đưa ra tín hiệu. Trên thực tế, không phải có một sản phẩm cảm biến áp suất mà có nhiều loại được người ta phân loại dựa trên nguyên lý hoạt động của nó và chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu điều này trong phần tiếp theo.
Phân loại
Đầu tiên chúng ta sẽ nhắc đến loại cảm biến dạng sen hay còn biết đến với tên gọi áp suất sen. Sản phẩm này được cấu tạo dựa trên áp điện trở và dạng điện dung nên nó gây biến dạng cho vật liệu hoặc làm thay đổi điện trở, điện dung. Bên cạnh đó, không thể bỏ qua loại cảm biến kiểu áp điện trở mà mọi người vẫn hay sử dụng. Nguyên lý hoạt động của nó hoàn toàn khác so với áp suất sen vì nó dựa vào việc các điện trở cấy lên màng sau đó chuyển thành tín hiệu điện. Cơ chế hoạt động này nghe có vẻ khá khó hiểu nhưng bạn cũng không cần lo lắng vì biết hay không cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến việc sử dụng của bạn. Cuối cùng là cảm biến kiểu tụ với nguyên lý dựa vào giá trị của điện dung để thực hiện đo chỉ số của áp suất. Đối với loại cảm biến này, khi thay đổi khoảng cách từ cực tụ bạn sẽ  thấy điện dung có sự thay đổi tương tự. 
Sau khi biết được phân loại sản phẩm như vậy, có lẽ nhiều người vẫn chưa thể biết được mình cần dùng thiết bị này cho những mục đích nào hoặc nhu cầu gì nên chúng tôi nghĩ rằng bạn cần tìm hiểu thêm về vai trò và công dụng của nó trong một số bài viết khác. Những thông tin này có khá nhiều ở trên mạng hoặc bạn có thể tham khảo với những người chuyên về lĩnh vực này hoặc những người bán sản phẩm này đều được. Ngoài ra, đừng quên tìm hiểu về giá thành của nó nhé.
 
16/05/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *